Cây táo mèo (Sơn tra) mọc hoang rất nhiều trên dãy núi Hoàng Liên Sơn. Quả táo mèo được người dân ngâm ủ thành một loại rượu có màu nâu và vị ngọt thơm đặc trưng. Táo mèo có tác dụng an thần, chữa được nhiều loại bệnh về thần kinh như đau đầu, mất ngủ, chóng mặt...
![]() |
Bình ngâm rượu táo mèo |
Táo mèo là loại rượu dân dã nhưng độc đáo. Quả táo mèo thấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí đất trời và nắng gió vùng cao nên có đủ vị chua ngọt và chát đắng. Quả táo mèo được ngâm ủ rất kỹ, rồi chắt thứ tinh chất ấy để chế ra rượu. Rượu táo mèo ban đầu uống cảm giác như uống nước ngọt có ga, nhưng càng uống càng ngất ngây.
![]() |
Qủa Táo Mèo( quả Sơn Tra) |
Táo Mèo có tác dụng mà chúng ta không ngờ tới
Táo mèo có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, viêm cầu thận cấp và mãn tính, hậu sản, ứ trệ, giảm kích thích ruột, tiêu chảy, lỵ. Hạt và ruột táo mèo có tính năng giảm béo, hạ huyết áp, an thần, cân bằng sinh lý và phòng chống các biến chứng do tăng huyết áp gây ra
Cách ngâm:
Táo mèo chín có mùi thơm
Rửa sạch táo với nước sạch, để ráo.
Cắt bỏ núm 2 đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt vì hạt táo rất tốt
Bổ đôi, ngâm trong nước sạch 1 tiếng.
Vớt ra, ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút.
Rửa sạch lại
Nước cốt táo đường chắt ra chai khác, để lại quả táo.
Đổ tiếp rượu vào can (chai, lọ) đã có sẵn táo quả vừa ngâm đường ở trên, sao cho phần bã táo chiếm 1/2 can, rượu tương ứng 1/2 còn lại.
Táo nổi trên rượu. Sau 2 tuần là có thể dùng rượu táo mèo.
Cách dùng:
Để có tác dụng tốt hơn quả cao nhất dùng ngày 2 lần, mỗi lần 1-2 chén có thể pha thêm nước cốt táo cho hợp khẩu vị. Hoặc có thể pha nước cốt táo mèo với nước nguội cho thêm đã uống vào mùa hè.
0 comments:
Post a Comment